Địa chỉ : 28/39 Lê Thị Hồng, P.17, Quận Gò Vấp, Tp.hcm
Email: sgmscook@gmail.com

Danh mục sản phẩm

Những món chay đãi khách thanh đạm cho mùa Vu Lan

13-08-2018

Vào ngày vu lan, các gia đình thường làm các món chay để thắp hương đồng thời cũng đãi khách.

Những món chay dưới đây đơn giản, dễ làm và rất hấp dẫn trong bữa tối của gia đình.

Theo truyền thống, lễ Vu Lan là ngày con cháu tỏ lòng biết ơn đến ông bà cha mẹ, cũng là ngày cúng các cô hồn.

Trong ngày này, nhiều gia đình có người thân đến đã làm các món chay đãi khách cũng là các món chay để đặt

trên mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 của gia đình.

Món chay đãi khách có rất nhiều, nếu chưa có ý tưởng gì, bạn có thể tham khảo một vài món ăn mà chúng tôi giới thiệu

dưới đây.

Xôi gấc đậu xanh

Đây là món chay đãi khách rất quen thuộc cũng là món ăn thường thấy trên các mâm cỗ ngày Rằm tháng 7. 

Những hạt xôi căng mọng, dẻo thơm kết hợp với vị bở tơi của đậu xanh và màu đỏ của gấc trông rất bắt mắt.

Nguyên liệu:

- Nếp cái hoa vàng

- Đậu xanh

- Đường

- Gấc

- Vừng
 
                  

Xôi gấc đậu xanh là một trong những món chay đãi khách quen thuộc

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, sau đó để gạo thật ráo và xóc gạo với 1 chút muối tinh.

Bước 2: Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy phần ruột đỏ ra bát rồi thêm vào 1 thìa rượu trắng, đeo bao tay nilong

và bóp đều để lấy phần thịt gấc.

Bước 3: Trộn thật đều gạo nếp với phần thịt gấc để các hạt gạo có màu đỏ đẹp.

Bước 4: Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch rồi đem hấp hoặc nấu chín, tranh thủ lúc đậu còn nóng các bạn dùng thìa

miết cho đậu xanh có độ nhuyễn mịn.

Bước 5: Thêm 1 lượng đường vừa với khẩu vị của các bạn rồi bắc nồi đậu lên bếp sên nhỏ lửa đến khi đậu

quánh đặc lại, tắt bếp, để đậu nguội.

Bước 6: Cho nước vào chõ, đợi nước sôi các bạn mới rải đều gạo vào chõ, dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo

để nước có chỗ thoát hơi, xôi đồ sẽ mau chín hơn.

Bước 7: Khi xôi chín, các bạn rắc 1 chút đường vào tạo cho xôi có vị ngọt nhẹ rồi rưới chút dầu ăn, trộn đều

để hạt xôi được bóng.

Bước 8: Tiến hành đóng xôi vào khuôn cho đẹp, đầu tiên các bạn rải 1 lớp xôi, rồi đến 1 lớp đậu xanh ở giữa,

cuối cùng lại rải tiếp 1 lớp xôi, nén chặt lại rồi lấy xôi ra khỏi khuôn, rắc chút vừng rang cho đĩa xôi thêm phần hấp dẫn.

Bánh bao chay

Một trong các món chay đãi khách rất đơn giản và dễ thực hiện là bánh bao chay. Những chiếc bánh bao trắng

tinh thơm phức chắc chắn sẽ khiến những vị khách hài lòng.

Đây không chỉ là món chay đãi khách vào lễ Vu Lan, mà bạn có thể làm bánh bao chay để ăn sáng hàng ngày nữa đấy.

Nguyên liệu:

- 200g bột mì

- 200g nước sôi để nguội xuống 35 độ, tức nước ấm vừa uống (không nóng già cũng không quá nguội)

- 20g đường

- 50g nho khô, 2g men nở và 1 chút muối

                      

Cách làm:

Bước 1: Để men nở hoạt động tốt, bạn nên khuấy 1 thìa nhỏ đường vào 100ml nước ấm, rắc men nở vào

và để yên chừng 10 phút cho men nở phồng trên mặt nước. 

Bước 2: Bột mì cho vào thố lớn, trộn đều cùng đường và muối. Đổ bát men nở và phần nước còn lại vào trộn đều bột.

Bột sẽ khá nhão vì thế bạn dễ dàng đảo bột thật kĩ mà không cần đập bột như cách làm bánh bao thông thường.

Bước 3: Trộn thêm một nửa phần nho khô vào bột nhão. Lót màng bọc thực phẩm vào các khuôn bánh bạn có.

Đổ bột vào các khuôn bánh cho đầy gần nửa khuôn, che kín bột bằng 1 chiếc khăn bông nhúng nước ấm vắt hơi

ráo rồi ủ toàn bộ khuôn bột vào chỗ ấm áp và kín gió. 

Có thể để trong thùng xốp, nồi cơm điện hay bọc trong khăn bông lớn, thậm chí theo cách dân dã là chùm kín

chăn bông bên ngoài. 

Vì dùng ít men nở hơn so với công thức làm bánh bao cơ bản nên bạn có thể phải ủ lâu hơn 2 tiếng, cho tới khi

nào bột nở gấp đôi hoặc gấp 3 là được. 

Bước 4: Rắc nho khô lên bề mặt bánh và cho bánh vào nồi hấp.

Bước 5: Bánh hấp chừng 20 phút thì vặn nhỏ lửa để thêm 5 phút nữa là chín và dễ dóc. Bạn có thể hấp lâu hơn

nếu làm bánh cỡ lớn. Đổ bánh ra đĩa và lật xuôi lại.

                   

  • Đừng bỏ qua món chay đãi khách cực ngon này cho ngày Rằm tháng 7 nhé!

    Canh ngũ sắc

  • Canh ngũ sắc

    Nếu có ý định mời khách đến dùng cơm, tất nhiên, bạn không thể bỏ qua món canh chay rồi.

    Và canh ngũ sắc cũng là một trong những món chay đãi khách thú vị bạn nên làm đấy.

    Canh ngũ sắc không những rất ngon miệng mà còn rất bắt mắt nữa. Bát canh sẽ giúp 

    mâm cơm cúng Rằm tháng 7 đẹp mắt hơn.

    Nguyên liệu:

    - 1 hộp đậu cô ve (khoảng 100g đậu cô ve hạt)

    - 1 hộp ngô (khoảng 100 ngô ngọt )

    - 2 củ khoai tây

    - 1 củ cà rốt

    - 30g nấm hương

    - Rau mùi thơm

    - Dầu đậu nành, bột nêm, mì chính 

                 

    Cách làm:

    Bước 1: Rửa sạch nấm hương và ngâm nấm hương với nước lạnh cho nấm nở vừa đủ và để có độ giòn khi nấu.

    Phần nước nấm giữ lại để nấu canh.

    Bước 2: Cho ngô và đậu cove ra bát để ráo nước. Đối với khoai tây thái miếng nhỏ và cà rốt tỉa hoa.

    Bước 3: Xào trước khoai tây với cà rốt cho ngấm mắm muối khoảng 10 phút.

    Bước 4: Cho nấm hương vào xào cùng.

    Bước 5: Thêm 2 bát nước rồi nấu trong vòng 10 phút.

    Bước 6: Sau đó cho ngô và hạt đậu. Nêm gia vị vừa miệng. Trang trí thêm vài nhánh mùi lên canh ngũ sắc.

    Bánh ướt chay

    Một trong các món chay đãi khách mà bạn có thể làm nữa là bánh ướt. Món bánh này phổ biết trong miền Trung,

    nhưng với người Bắc, bạn có thể thay thế bằng bánh phở cũng rất ngon đấy.

    Nguyên liệu:

    13-15 cái bánh ướt cuốn

    Một nửa gói bánh cuốn 200g, 450ml nước lọc, nửa thìa nhỏ muối, 2 thìa canh dầu ăn.

    Hoặc đơn giản bạn có thể dùng bánh ướt mua sẵn hoặc bánh phở tươi

    2 bìa đậu phụ rán sẵn hoặc bạn có thể mua đậu phụ tươi về rán

    1 củ cà rốt vừa ăn

    10g mộc nhĩ khô (hay còn gọi là nấm mèo)

    Hạt nêm chay hay bột ngọt, muối, hành barô, hạt tiêu, xì dầu

    Tương chấm kèm: tương Cự Đà hoặc có thể dùng tương đậu nành, đường, ớt quả, lạc rang

    Rau quế

                         

    Bánh ướt là một trong các món chay đãi khách đặc sản của người Huế.

    Cách làm:

    Bước 1:  Đậu phụ rán vàng, thái lát mỏng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ. 

    Hành barô, rửa sạch, thái nhỏ. Rau quế rửa sạch, để ráo.

    Bước 2: Đun nóng một ít dầu ăn ở chảo, cho cà rốt , hành barô vào xào vừa chín tới. Cho tiếp mộc nhĩ vào xào cùng,

    nêm vào một ít muối.

    Bước 3: Cho đậu phụ vào xào cùng, rưới một ít xì dầu vào chảo, dùng đũa đảo đều, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

     Xào tiếp đậu phụ khoảng 5-7 phút thì tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, múc ra đĩa để riêng.

    Bước 4: Bánh ướt bạn có thể dùng gói bột pha sẵn, pha theo hướng dẫn và khi tráng bánh

    thì bạn tráng dày hơn bánh cuốn bình thường, để có thể đơn giản bạn có thể mua bánh ướt tráng sẵn

    hoặc bánh phở tươi.

    Bước 5: Bánh ướt sau khi tráng, bạn đổ bánh ra đĩa hay mâm có phết một ít dầu ăn. 

    Tiếp theo xếp lên bề mặt bánh ướt một ít rau quế. 

    Rồi dùng thìa múc một ít đậu phũ đã xào ở bước 4 đặt lên rau quế, dùng tay cuộn tròn lại. 

    Bạn tiếp tục làm cho hết phần nhân và bánh.

    Bước 6: Pha tương chấm: hòa thêm đường, ớt quả giã nhuyễn vào bát tương Cự Đà,

    nêm nếm lại khẩu vị tùy theo sở thích của bạn. Bạn có thể pha nhiều, cất vào tủ lạnh dùng dần.

                                   

    Đây là gợi ý không tồi cho bạn nếu muốn tìm món chay đãi khách trong ngày Vu Lan đấy.

    Chúc các bạn thành công với những món chay đãi khách này!

     

850682666547714.png 054625712201447.png 1253472193322260.png 8383418983609600.png 0054673548121090.png 514783040694362.png 1701890597953350.png 8355568971722140.png
back-to-top.png
0903932919